Khi cán bộ đi học “cái chữ”
Cách đây gần 4 tháng, anh Lê Hồng Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Sốp Cộp, cứ chiều thứ 6 hàng tuần lại vượt hơn trăm cây số ra Thành phố, theo học tiếng, chữ dân tộc Thái mở tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh (mở buổi tối thứ 6, ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần). Chia sẻ về hành trình đi tìm “cái chữ”, anh Xuân dí dỏm: ngành thuế không chỉ thu thuế mà còn phải tuyên truyền, vận động để các cá nhân, tổ chức chấp hành Luật thuế. Nếu mình về cơ sở nói chuyện với nhân dân bằng tiếng của họ thì công việc thuận lợi rất nhiều”.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về đào tạo và bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số đối với cán bộ, công chức công tác ở vùng dân tộc, từ năm 2002 đến nay, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã mở 10 lớp tiếng, chữ dân tộc Mông, Thái, Lào cho gần 500 cán bộ, công chức, lãnh đạo, quản lý cấp huyện, xã, sĩ quan, cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội công tác ở các vùng dân tộc, miền núi. Ngoài ra, Trung tâm còn là đơn vị chủ trì nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh, biên soạn chương trình, tài liệu, dạy chữ dân tộc Thái, khảo sát nhu cầu học tiếng dân tộc, tham gia hội thảo toàn quốc về dạy tiếng, chữ dân tộc thiểu số. Là một trong những người tâm huyết với việc dạy tiếng dân tộc và đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc, Thạc sỹ Hoàng Kim Ngọc, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh nói: Nếu biết ngôn ngữ, chữ viết, sẽ hiểu được những nét văn hoá, đời sống của đồng bào, từ đó sẽ tạo mối quan hệ gắn bó giữa các dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn...”

Khi nghe và nói được tiếng của đồng bào thì việc truyền đạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều; phá bỏ rào cản ngôn ngữ còn là cơ hội để hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, hiểu đúng và thực hiện tốt các quy định của pháp luật...

Ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng, chữ dân tộc, thời gian tới Trung tâm sẽ tham mưu với các ngành liên quan tiếp tục mở các lớp tiếng dân tộc cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường phổ thông dân tộc nội trú, các trường mầm non, tiểu học ở vùng 2,3 và mở các lớp cho cán bộ, công chức, viên chức có nhu cầu tại các địa phương trong tỉnh.   
...
Để tạo thuận lợi cho cán bộ đang công tác ở các huyện về học chữ dân tộc. Trung tâm có lịch học: Tối thứ 6, ngày thứ 7 và sáng chủ nhật; mỗi khóa học 450 tiết, thời gian 3 tháng. Cán bộ, chiến sỹ LLVT, nhân dân có nhu cầu học tập tiếng dân tộc Mông, Thái đến đăng ký tại Trung tâm GDTX tỉnh, số 5,  đường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Điện thoại: 022 3855 428 hoặc truy cập theo địa chỉ: BDTX@gmail.com
Nguồn: Khánh Linh (Gửi từ Sơn La)
CÁC BÀI LIÊN QUAN
CHỮ LAI PAO- CHỮ VIẾT CỦA NHÓM THÁI TAY MƯƠNG Ở NGHỆ AN
Mạng lưới bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái VTIK
Hội thảo khoa học về chữ Thái
Giải thưởng Balaban: Bảo tồn di sản chữ Nôm
Hội thảo Công nghệ Thông tin về chữ Thái, chữ Chăm
Người giữ hồn chữ Thái ở xứ Thanh
Người thầy dạy chữ Thái Lai Pao
Người phụ nữ đã thổi hồn vào con chữ Thái cổ
Bản quyền thuộc Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế