Hội thảo Công nghệ Thông tin về chữ Thái, chữ Chăm

Sầm Văn Bình (Nghệ An) 

Từ ngày 12- 15/ 10/ 2011, tại Trung tâm Công nghệ Thông tin (CNTT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội thảo CNTT về chữ Thái, chữ Chăm.

 

Trong thời gian qua, Trung tâm CNTT Thừa Thiên Huế đã xây dựng phần mềm và trang Web chữ Thái thuộc đề tài khoa học "Xây dựng phần mềm chữ Nôm, chữ Thái, chữ Chăm" do ông Phan Anh Dũng làm chủ nhiệm đề tài. Đến nay, phiên bản mới của Phần mềm và trang Web chữ Thái, chữ Chăm đã hoàn thành với đầy đủ các chức năng.

 

Đến tham dự Hội thảo gồm một số thành viên cộng đồng đã có quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về chữ Thái, chữ Chăm tại địa phương. Về chữ Nôm có ông Nguyễn Thế (Thừa Thiên Huế); chữ Chăm: ông Inrajaka (Phú Tuệ Năng, ở TP Hồ Chí Minh); chữ Thái: ông Cà Chung, bà Lò Mai Cương (Sơn La), và một vài người khác…

 

Trong chương trình Hội thảo, mọi người có dịp được nghe Tiến sĩ Ngô Trung Việt- chuyên gia Viện Công nghệ Thông tin, Phó chủ tịch Hội bảo tồn Di sản chữ Nôm, trình giảng về chủ đề "Lãnh đạo CNTT phục vụ văn hóa dân tộc".

 

Nhằm sử dụng và khai thác hiệu quả tất cả các chức năng của Phần mềm và trang Web chữ Thái, chữ Chăm; Trung tâm CNTT Thừa Thiên Huế đã hướng dẫn cho các thành viên tham dự cách sử dụng hệ thống phần mềm và trang Web nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập chữ Thái, chữ Chăm tại địa phương.

 

Các đại biểu cũng được tổ chức cho đi tham quan một số di tích cổ ở huyện Phong Điền và TP Huế.

 

Bài: Sầm Văn Bình (Nghệ An)

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh tư liệu)

CÁC BÀI LIÊN QUAN
CHỮ LAI PAO- CHỮ VIẾT CỦA NHÓM THÁI TAY MƯƠNG Ở NGHỆ AN
Mạng lưới bảo tồn tri thức bản địa dân tộc Thái VTIK
Hội thảo khoa học về chữ Thái
Giải thưởng Balaban: Bảo tồn di sản chữ Nôm
Người giữ hồn chữ Thái ở xứ Thanh
Khi cán bộ đi học “cái chữ”
Người thầy dạy chữ Thái Lai Pao
Người phụ nữ đã thổi hồn vào con chữ Thái cổ
Bản quyền thuộc Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế